Hướng dẫn cách đi lại bằng tàu trong trung tâm thành phố Paris, Pháp

0
516

Việc đi lại trong trung tâm thành phố Paris khá dễ dàng bởi có rất nhiều phương tiện cho bạn lựa chọn như Metro, RER, Bus, Trams, thuê ô tô, thuê xe đạp hoặc thuê xe máy. Tuy nhiên, di chuyển bằng tàu vẫn là phương án lựa chọn tối ưu nhất dành cho khách du lịch.

1.Hệ thống tàu ở trung tâm thành phốParis

Ở Paris, phổ biến nhấ vẫn là hệ thống tàu điện ngầm Metro cùng RER (hệ thống tàu địa phương) đan xen như mạng nhện chạy khắp các điểm ở Paris. Tàu điện ở Paris phổ biến nhất là Metro và RER, phân chia theo khu vực phục vụ của nó. Paris chia làm 5 vùng (zone) chính được phân biệt là 5 vòng tròn đồng tâm, thì RER phục vụ cả 5 zone, trong đó có 2 zone (zone 1 và 2) ở khu trung tâm thì dùng được cả Metro và RER. Các ga tàu hầu như có mặt ở tất cả các điểm trong thành phố rất tiện lợi vì chúng được xây dựng từ hàng trăm năm nay và quy hoạch cực kỳ khoa học. Tàu RER đi được đến các địa điểm xa như CDG Airport, Disneyland, Versailles và Orly Airport là các vùng ngoại thành và lân cận của Paris.

Tàu RER chia làm 5 line A, B, C, D, E và các điểm đến chính ở Paris:

  • RER A – Red Line: Dùng để đi Paris Disneyland (Zone 5), La Défense (Zone 3), Chateau de Vincennes, Galleries Lafayette.
  • RER B – Blue Line: Đi Charles de Gaulle Airport
  • RER C – Yellow Line: Đi Eiffel Tower, Versailles, Orly Airport (Zone 4).
  • RER D – Green Line: Đi Gare du Nord (bắt Eurostar đi London).
  • RER E – Pink Line
Phân chia các vùng (zone) ở Paris

Phân chia các vùng (zone) ở Paris

Metro hiện tại có 16 tuyến tàu điện ngầm với 16 màu khác nhau đánh số từ 1 đến 14, cộng thêm 2 tuyến bổ sung là 3bis và 7 bis, gồm 381 trạm. Hệ thống Metro ở Paris được quản lý bởi RATP, chạy liên tục từ 05:30 đến 00:40 hàng ngày từ Chủ Nhật đến thứ Năm, và từ 05:30 – 01:40 vào Thứ 6, Thứ 7 trong tuần và các ngày trước kỳ nghỉ lễ nào đó.

paris-metro-map-2014

Bản đồ tàu điện ở Paris

2. Xác định hành trình để đi lại bằng tàu điện ngầm trong thành phố

  • Xác định ga xuất phát (ga gần nhất với vị trí đứng) và ga kết thúc (điểm muốn đến) trên bản đồ
  • Xem vị trí các ga thuộc Zone mấy. Nếu nằm ngoài Zone 1,2 thì bạn sẽ phải đi tàu RER.
  • Xác định lịch trình ngắn nhất, phải qua những điểm trung chuyển nào, đi Metro hay tàu RER, số mấy. Cố gắng chọn lịch trình với ít điểm phải đổi tàu vì ga Metro rất rộng việc đi bộ dưới lòng đất chuyển ga cũng mất rất nhiều thời gian.
  • Đi bộ đến ga xuất phát, tìm cửa lên tàu phù hợp với lịch trình đã định, mua vé đúng line, zone mình đi và lên tàu.

Ví dụ bạn muốn đi đến đồi Montmartre từ Université Paris Descartes, xác định 2 ga Metro gần 2 địa điểm này là Odéon và Abbesses. Bạn đi từ Descartes đến Odeon, sau đó bắt Metro line 4 đến Marcadet – Poissonniers rồi tiếp tục bắt Metro line 12 đi Abbesses. Từ đây có thể đi bộ một đoạn ngắn đến đồi Montmartre.

Metro và tàu RER nhìn na ná nhau nhưng nhất thiết bạn phải phân biệt rõ hai loại tàu này bởi phạm vi hoạt động của chúng hoàn toàn khác nhau. Khi đi trong trung tâm bạn sử dụng Metro (ký hiệu M trên vé) chứ không phải tàu RER, và luôn luôn biết chính xác phạm vi vùng (zone) mà mình muốn đi để mua vé cho chuẩn. Lên tàu mà bạn không có vé hay có vé nhưng vé đó không đi đảm bảo cover được nơi bạn đến thì bạn đều sẽ có thể bị phạt.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây