Amsterdam – Thủ đô Hà Lan duyên dáng với hệ thống kênh đào chằng chịt

0
271

Nếu như Venice (Ý) ở phía Nam châu Âu nổi tiếng là thành phố của những cây cầu với hệ thống kênh đào chằng chịt thì Amsterdam (Hà Lan) lại được mệnh danh là “Venice của phương Bắc”.

Các kênh đào ở Amsterdam là một phần của cảnh quan thành phố kể từ đầu thế kỷ 14. Tuy nhiên hầu hết các kênh rạch hiện nay được xây dựng trong thế kỷ 17, thời kỳ vàng son của Amsterdam.

Theo thống kê sơ bộ, toàn thành phố Amsterdam có khoảng 1.380 chiếc cầu, 6.800 ngôi nhà cổ được xây dựng từ thế kỷ XVI, XVII, XVIII và đã được xếp hạng di tích văn hóa.

Thành phố Amsterdam được thành lập từ một làng chài nhỏ bên bờ sông Amstel. Năm 1270, người ta xây dựng một con đê ngăn lũ ở đây và đặt tên là Amsterdam. Từ đó, tên con đê cũng là tên của thành phố và thủ đô của đất nước Hà Lan. Về sau sự phát triển thương mại với các nước dọc bên bờ Địa Trung Hải và biển Baltic đã tạo cho Amsterdam trở thành một thương cảng quan trọng và sầm uất của châu Âu.

Họ đào kênh, rất nhiều kênh lớn nhỏ, ngang dọc, để thoát nước chống ngập, dẫn nước tới chỗ cần, mở rộng giao thông và bảo vệ thành phố. Kênh còn để nới rộng thành phố, thêm đất cho việc phát triển đô thị. Nét độc đáo của các con kênh Amsterdam là có hình cánh cung, gần như song song với nhau, đồng tâm tại vịnh IJ (vịnh IJ nay gọi là hồ IJ, có cảng Amsterdam lớn thứ hai của Hà Lan nằm bên bờ). Đất thu được từ việc đào kênh đắp lên phần giữa hai con kênh thành đất xây dựng phố xá, các công trình công cộng cần thiết cho cuộc sống đô thị.

Kênh theo thiết kế đó được đào lần đầu tiên vào thế kỷ 15, chưa từng thấy ở châu Âu trước đó. Hai thế kỷ sau, vào thế kỷ 17, 3 con kênh Herengracht, Keizersgracht và Prinsengrach cũng được đào theo kiểu đó. 3 kênh đào làm ranh giới mới cho thành phố Amsterdam, nới rộng bốn lần diện tích trong vòng 50 năm, một kỷ lục châu Âu vào thời đó.

Những dòng kênh đào lãng mạn giữa lòng Amsterdam được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới vào năm 2011, với chiều dài hơn 100km và ba dòng kênh chính là Herengracht, Prinsengracht và Keisersgracht được đào từ thế kỷ XVII. Đây chính là điểm nhấn du lịch của thành phố, thu hút rất nhiều lượt du khách mỗi năm ghé thăm, trong đó, hành trình du thuyền ngắm thành phố trở thành một trải nghiệm du lịch không thể thiếu khi đến với thành phố xinh đẹp này.

Herengracht là một trong số 3 kênh lớn đầu tiên ở trung tâm thành phố Amsterdam. Phần đẹp nhất của kênh này được gọi là Golden Bend, với nhiều biệt thự có cảnh quan tuyệt đẹp ven bờ. Kerengracht là kênh rộng thứ hai trong số 3 kênh lớn nhất ở trung tâm Amsterdam. Prinsengracht là kênh dài nhất trong số các kênh chính ở thành phố Amsterdam. Những nhánh kênh này chảy dọc theo các tuyến đường lớn như Nassaukade, Stadhoiderskade, Mauritskadc… và đã tạo nên một vành đai phòng thủ, củng cố vị trí của thành phố cổ Amsterdam.

Có câu chuyện kể rằng Vua Louis, cai trị Hà Lan từ 1806 đến 1811, ra lệnh lấp một con kênh sau dinh thự vì mùi hôi thối của nó làm bà vợ Constance của ông mất ngủ. Kênh bây giờ không bốc mùi hôi thối, không thấy rác rến, được giới thiệu là sạch hơn bao giờ hết, bằng chứng là 20 giống cá và cua bơi lội tung tăng dưới kênh. Nước kênh sạch nhờ áp dụng quy trình thông nước mới thay cho cách dùng cối xay gió thời trước. Quy trình hiện nay thực hiện 3 lần/tuần gồm các bước sau: đầu tiên đóng 14 trong số 16 cửa cống quanh thành phố, kế đó bơm nước sạnh từ hồ IJ vào. Nước cuốn rác bẩn qua cửa cống mở bên phía khác của thành phố. Cuối cùng, tàu trang bị lưới và máy xúc hốt chất bẩn mang đi. Các nhà thuyền được nối với hệ thống cống, tránh xả nước bẩn trực tiếp xuống kênh.

Hệ thống kênh rạch Amsterdam không chỉ tạo nên cảnh quan tuyệt đẹp cho thành phố, chúng còn được sử dụng như một hệ thống giao thông đường thủy dành cho du khách tham quan thành phố và cư dân Amsterdam đi lại hàng ngày.

Hà Lan đã trở thành một điểm đến khó lòng bỏ qua trong những chuyến du lịch Châu Âu của không ít du khách từ khắp nơi trên thế giới. Đất nước thanh bình, xinh đẹp này không chỉ nổi tiếng với những cánh đồng hoa tulip, những cối xay gió hay quê hương của những đôi giày khổng lồ mà còn bởi hệ thống kênh rạch dày đặc, hứa hẹn mang đến những trải nghiệm du lịch khó quên cho du khách.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây