Xuôi theo những cối xay gió mơ màng tại đất nước Hà Lan xinh đẹp

0
996

Không chỉ nổi tiếng với những cánh đồng hoa tulip rực rỡ sắc màu, Hà Lan còn được biết đến với những cối xay gió khổng lồ. Được coi như một trong những biểu tượng đặc trưng của đất nước Hà Lan, những chiếc cối xay gió thường mang đến cảm giác yên bình và không kém phần lãng mạn. Có rất nhiều cối xay gió được dựng lên tại Hà Lan, nhưng phần lớn lại tập trung ở Kinderdijk (19 chiếc). Những chiếc cối xay gió tại Kinderdijk được xây dựng từ đầu thế kỉ 16 cho đến năm 1740. Vào năm 1997, những chiếc cối xay gió này đã được đưa vào danh sách di sản thế giới của UNESCO.

xuoi-theo-nhung-coi-xay-gio-mo-mang-tai-dat-nuoc-ha-lan-xinh-dep-1

Tiểu sử của những chiếc cối xay gió

Để chiêm ngưỡng những chiếc cối xay gió, bạn nên tìm đến ngôi làng Kinderdijk nằm cách thành phố Rotterdam khoảng 15km. Ngôi làng thuộc vùng đất thấp có đê bọc Alblasserwald, gần hợp lưu sông Lek và sông Noord tại Hà Lan. Vào khoảng thế kỉ 13, nơi đây thường xuyên rơi vào tình trạng ngâp lụt nên nhiều kênh đào được xây nên để loại bỏ nước đi vào đất liền. Bên cạnh đó, những chiếc cối xay gió cũng được hình thành với mục đích rút bớt nước tràn vào khu đất trũng và bơm lượng nước thừa vào bể chứa dành cho những lúc cần thiết. Tuy nhiên, những chiếc cối xay gió cũng không giải quyết được vấn đề và hoàn toàn ngưng hoạt động sau ki các trạm bơm sử dụng nhiên liệu diesel xuất hiện vào những năm 1860. Sau đó, những cối xay có được đưa vào sử dụng trở lại nhưng rồi nhanh chóng ngưng hoạt động vào năm 1945. Dù đã được xây dựng từ lâu nhưng 19 cối xay gió vẫn có thể hoạt động tốt trong những trường hợp khẩn cấp. Không chỉ có vậy, cối xay gió tại Kinderdijk đã trở thành một niềm tự hào không nhỏ của người dân đất nước Hà Lan.

xuoi-theo-nhung-coi-xay-gio-mo-mang-tai-dat-nuoc-ha-lan-xinh-dep-2

Trong số 19 cối xay gió tại Kinderdijk, chiếc cối lâu đời nhất được xây dựng vào năm 1521 và là dạng cối xay cột trụ rỗng duy nhất còn sót lại. Hai chiếc cối xay được xây bằng đá vào khoảng năm 1760, 8 chiếc cối khác làm từ gạch và đá được xây bên bờ sông DeNederwaard vào năm 1738, 4 chiếc cối còn lại nằm bên sông DeOverwaard River, được xây dựng vào những năm 1740.

Thời gian ghé thăm và hoạt động du lịch

Nhìn chung du khách có thể đến tham quan những chiếc cối xay gió vào bất kỳ thời điểm nào trong năm. Bạn sẽ không mất phí khi đi vào làng Kinderdijk, trừ phí đi vào bảo tàng, bạn cũng được phép đi bộ xung quanh khu vực có cối xay gió. Các cối xay sẽ không hoạt động quanh năm nhưng tất cả 19 cối xay gió đều được vận hành vào thứ 7 hàng tuần trong tháng Bảy và tháng Tám. Tuy vậy, có một cối xay gió trong làng luôn luôn vận hành quanh năm.

xuoi-theo-nhung-coi-xay-gio-mo-mang-tai-dat-nuoc-ha-lan-xinh-dep-3

Khi đến với ngôi làng Kinderdijk, bạn nên ghé qua cối xay gió dành cho khác Visitor’s Mill để hiểu hơn về cuộc sống của những gia đình chủ cối xay. Đồ vật bên trong được bày trí sao cho vừa vặn với không gian nhỏ của cối xay gió. Nhiều người đã không khỏi thắc mắc tại sao những người chủ có thể sinh sống trong diện tích hạn hẹp đến như vậy. Khi đến với cối xay gió đặc biệt này, bạn sẽ nhìn thấy những đôi giày gỗ de riguer đặt ngay ngoài cửa. Vào tuần thứ hai của tháng Chín, những chiếc cối xay gió được thắp sáng về đêm trong sự kiện ” Mills in Floodlight”, thu hút hàng trăm khách du lịch đến chiêm ngưỡng.

xuoi-theo-nhung-coi-xay-gio-mo-mang-tai-dat-nuoc-ha-lan-xinh-dep-4

Ngoài các hoạt động nói trên, khách du lịch đến làng Kinderdijk có thể tham quan những chiếc cối xay gió cũng như tận hưởng khung cảnh tự nhiên xung quanh bằng tour du lịch bằng thuyền Canal Tour đi từ thành phố Rotterdam và kéo dài khoảng 30 phút. Mỗi chuyến đi là một chiếc thuyền chở 20 hành khách, sẽ đưa bạn đi dọc theo hàng cối xay gió ven sông. Các chuyến Canal Tour chỉ hoạt động từ ngày 1/5 – 30/9 hàng năm. Nếu không thích đi thuyền thưởng ngoạn cảnh sắc, bạn cũng có thể đi dạo quanh làng bằng cách đi bộ hoặc thuê xe đạp trong vùng.

xuoi-theo-nhung-coi-xay-gio-mo-mang-tai-dat-nuoc-ha-lan-xinh-dep-5

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây