Thẻ tàu Eurail Pass phần 4: Những khó khăn có thể gặp phải và việc so sánh giá

0
361

Du lịch bằng tàu lửa đôi khi có thể không suôn sẻ như bạn đã lên kế hoạch. Dưới đây là những vấn đề phổ biến nhất mà khách du lịch thường gặp phải và lời khuyên nên làm gì khi điều đó xảy ra.

Lỡ chuyến tàu

Điều tuyệt vời của thẻ tàu Eurail Pass là bạn có thể lên bất kỳ chuyến tàu nào sau đó khi bị lỡ tàu mà không mất thêm chi phí! Ngoại trừ các chuyến tàu mà bạn đã đặt chỗ.

Nếu bạn lỡ chuyến tàu định đi, chỉ cần sử dụng ứng dụng Eurail Planner (giải thích ở trên).

missing-the-train-europe

Lỡ ga tàu

Vâng, bạn sẽ phải quay trở lại ga đó. Một lần nữa, bạn không cần phải trả tiền cho điều đó. Đấy là những gì tôi thích về thẻ tàu!

Tôi biết rằng đôi khi bạn có thể khó nghe được tên của nhà ga hoặc thậm chí đọc được nó, và như vậy rất dễ lỡ trạm dừng, đặc biệt là nếu đó không phải là một thành phố lớn. Vậy thì bạn cần làm gì để tránh sai lầm này?

Trong các ứng dụng Planner, bạn có thể nhấn vào phần “Details” để xem chi tiết thời gian bạn đến mỗi trạm dừng, và lưu ý tên của các trạm trước khi đến trạm cuối cùng bạn xuống. Bằng cách này bạn sẽ chắc chắn không bỏ lỡ trạm dừng của mình. Thậm chí, nếu tên của trạm được phát âm bằng thứ tiếng kỳ lạ và bạn không hiểu những gì loa thông báo thì vẫn có thể xuống đúng ga cần đến.

Băng qua biên giới

Bạn có thể sẽ được kiểm tra một vài lần trong suốt chuyến xe lửa, nhất là bạn đi chuyến tàu vượt qua biên giới giữa các quốc gia, và đôi khi bạn ghé qua một thành phố lớn, họ đổi người soát vé và bạn phải xuất trình vé của bạn một lần nữa. May mắn thay, tôi chưa lần nào bị yêu cầu xuất trình Passport.

Việc so sánh giá cả cũng là một vấn đề cần thiết cho một hành trình. Dưới đây là so sánh giá chuyến đi của tôi mà bạn có thể tham khảo. Có điều bạn cần lưu ý rằng, trong suốt chuyến đi của tôi đôi khi tôi cũng sử dụng xe buýt vì không có tàu cho tuyến đường tôi muốn đi. Những chuyến xe buýt này được đánh dấu màu vàng.

Bảng so sánh giá

Như bạn có thể thấy từ bảng giá trên, tôi đã phải trả một số khoản phí phụ bởi vì tôi đã không làm bài tập nghiên cứu trước và không biết rằng ở Croatia có ít tàu. Vì vậy, tôi đã phải chi thêm 60 Eur cho xe buýt vì không có xe lửa.

table-price-comparison

Tổng chi phí chuyến đi của tôi với thẻ tàu là 1.002 Eur (917 + 60 + 25) hoặc 1.090 USD.

Có nghĩa là bằng cách sử dụng thẻ tàu, tôi đã tiết kiệm 256 Eur. Có phải là rất nhiều không? Chắc chắn là tôi có thể tìm cách để chi tiêu tốt hơn là chỉ vô ích trả cho các công ty đường sắt!

Nếu bạn dưới 26 tuổi, bạn có thể mua một vé Youth cho hạng Phổ thông (2nd Class). Đối với những người trên 26 tuổi, bạn chỉ có thể dùng Hạng Nhất như tôi đã nói trước đó.

Giá thẻ tàu cho thanh niên là 598 Eur hạng Phổ Thông. Điều đó có nghĩa rằng nếu tôi dưới 26 tuổi (nhưng, Xuỵt… đừng để ai biết là tôi già! ), tôi sẽ tiết kiệm được 289 Eur cho hành trình đã đi.

Tùy thuộc vào loại thẻ tàu mà bạn có, nó sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến số tiền bạn tiết kiệm được.

Vậy tôi đã tiết kiệm chi phí chưa?

Chắc rồi! Nhưng bạn có thể tiết kiệm hơn nữa nếu bạn không lặp lại sai lầm của tôi. Tôi sẽ cho bạn sai lầm đó là gì?

Tôi đến thăm nhiều thành phố gần nhau nên khoảng cách các nhà ga khá ngắn. Nếu bạn đi các nhà ga có khoảng cách lớn hơn, chắc chắn sẽ tiết kiệm được nhiều tiền hơn. Thêm vào đó, tôi đã phải tốn ít nhất 60 Eur vô dụng cho xe buýt vì những tuyến đường đó không có xe lửa.

Dẫu vậy thì tôi cũng đã tiết kiệm 256 Eur so với việc mua vé từng chặng. Với các quốc gia tôi đã đi, nếu chọn những quốc gia có hệ thống đường sắt phát triển hơn và đi đến nhiều địa điểm xa hơn, tôi có lẽ thậm chí còn tiết kiệm được hơn 400 Eur.

Đừng lặp lại sai lầm của tôi! Ít ra bạn hãy nghiên cứu một ít về đất nước bạn sẽ đến và hệ thống đường sắt ở đó có phát triển không. Và nếu có, chủ yếu là tàu cao tốc? (Tàu cao tốc phải trả khoản phí đặt chỗ, nhớ không?)

Nếu tôi đi hạng Phổ thông, chi phí sẽ rẻ hơn khi mua vé từng chặng. Nhưng bởi vì tôi đã trả cho các xe buýt và sử dụng thẻ tàu cho những khoảng cách tương đối ngắn nên tốn nhiều hơn. Trong trường hợp của bạn có thể là ngược lại. Thực hiện một ước tính sơ sơ bằng cách sử dụng biểu đồ tuyệt vời này để biết bạn nên mua thẻ tàu hay vé lẻ từng chặng.

(Theo Blog misstourist.com)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây