Thẻ tàu Eurail Pass phần 3: Đặt chỗ ngồi trên tàu

0
44

Phí đặt chỗ ngồi là một vấn đề quan trọng khác mà bạn phải xem xét trước khi mua thẻ tàu. Hãy nhớ rằng, nếu bạn may mắn sở hữu Eural Pass, không có nghĩa là bạn có thể đi bất kỳ chuyến tàu nào miễn phí.

Tại sao ư? Vì một số tuyến tàu sẽ yêu cầu bạn trả một khoản phí đặt chỗ ngồi. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu chi tiết hơn nhé:

Khi nào bạn nên đặt chỗ ngồi và phí đặt là bao nhiêu?

Có 3 trường hợp bạn sẽ phải đặt chỗ ngồi trong chuyến đi của bạn:

  • Bắt buộc đặt chỗ trên một chuyến tàu đêm.
  • Bạn thường phải đặt chỗ ngồi khi đi một tuyến tàu cao tốc (đánh dấu R trên ứng dụng), nhưng có những trường hợp ngoại lệ.
  • Bạn sẽ phải đặt chỗ ngồi khi đi một tuyến tàu phổ biến vào mùa cao điểm để đảm bảo có chỗ ngồi.

eurail-pass-phan-3

Tàu đêm thế nào?

Trên một số tuyến tàu nhanh, việc đặt chỗ ngồi trước là tùy chọn, nhưng các tuyến tàu đêm luôn luôn là bắt buộc. Hãy chắc chắn bạn đã đặt chỗ ngồi/giường nằm trước khi đi tàu đêm.

Phí đặt bao nhiêu? Chi phí này phụ thuộc vào quốc gia và chuyến tàu bạn sẽ đi. Chi phí đặt chỗ trung bình của một chuyến tàu đêm thoải mái sẽ vào khoảng 10 – 40 Euro, có thể còn rẻ hơn so với ngủ khách sạn. Lựa chọn các tuyến tàu đêm để di chuyển, bạn sẽ tiết kiệm được một chi phí khách sạn đấy. Ví dụ, tôi đi chuyến tàu đêm từ Bucharest (Romania) đến Budapest (Hungary) mất khoảng 10 tiếng di chuyển với chi phí là 26 Euro cho khoang giường đôi.

Bạn có thể xem danh sách đầy đủ các chi phí ở đây.

Bạn cùng xem video chuyến tàu đêm từ Romania đến Hungary trông như thế nào nhé!

Tàu cao tốc thì thế nào?

Quốc gia nào có nhiều tàu cao tốc cũng là vấn đề cần được xem xét trước khi bắt đầu hành trình. Ở Châu Âu, Pháp và Ý là hai nước có nhiều tàu cao tốc nhất. Ưu điểm của tàu cao tốc là bạn có thể đi khắp nước chỉ trong một vài giờ, nhưng đổi lại chi phí đặt chỗ khá tốn kém. Bạn có thể tránh khoản phí này bằng cách sử dụng xe lửa chậm địa phương, nhưng nó thường khá bất tiện, đòi hỏi nhiều lần đổi tàu và chờ đợi lâu. Ngoài ra, một số chuyến tàu phổ biến bắt buộc bạn phải đặt chỗ ngồi trước thì mới có chỗ ngồi khi lên tàu.

Phí đặt chỗ ngồi bao nhiêu?

Chi phí này thực sự phụ thuộc vào chuyến tàu mà bạn đi và phụ thuộc cả quốc gia mà bạn đến, ước chừng từ 3 Eur đến 30 Eur cho một lần đặt chỗ. Ví dụ, tàu nhanh Frecciarossa lntercity ở Ý sẽ mất tối đa 10 Eur để đặt chỗ; tàu TGV ở Pháp là 9 Eur.

Phí đặt chỗ sẽ cao hơn nếu bạn đi tàu từ nước này sang nước khác. Để đi từ Paris đến Barcelona, phí đặt chỗ tầm 35 Euro cho Hạng Nhất và 27 Eur cho Hạng Phổ Thông. Thậm chí, nếu bạn đang sở hữu thẻ tàu hạng Nhất, bạn tất nhiên có thể đặt chỗ ngồi khoang hạng Phổ thông để tiết kiệm tiền.

Xem danh sách đầy đủ các chi phí ở đây.

Tại sao bạn phải trả thêm tiền để đặt chỗ ngồi?

Có phải bạn luôn thắc mắc tại sao bạn có thẻ tàu, có vé tàu mà vẫn phải tốn một khoản phí để đặt chỗ không? Thật không may, đó là quy định của một số quốc gia ở châu Âu. Họ không cho phép bạn nhảy lên bất kỳ chuyến tàu nào ngay cả khi bạn đã có thẻ tàu.

Làm sao để biết là bạn cần phải đặt chỗ ngồi trên tàu?

Trong ứng dụng Rail Planner, nếu chuyến tàu có ghi “R-reservaton compulsory” bạn “thường” phải đặt chỗ trước. Tại sao là “thường”? Đối với một số tuyến đường không phổ biến, ngay cả anh chàng ở quầy vé nói với tôi rằng không cần phải đặt chỗ, mặc dù có chữ R trên ứng dụng.

Thực ra, hãy đặt chỗ ngay cả khi không có R khi bạn đi vào mùa cao điểm và bạn cảm thấy xác suất hết chỗ ngồi là cao. Nhưng trong trường hợp tồi tệ nhất, bạn vẫn có thể được cho phép lên tàu nếu bạn chịu khó đứng.

Làm thế nào để tôi đặt chỗ ngồi?

Bạn có thể đặt chỗ ngồi trước trực tuyến trên website hãng tàu. Nếu bạn muốn đặt chỗ ngay tại quầy vé tốt nhất đừng đến những nhà ga lớn vào giờ cao điểm vì sẽ phải xếp một hàng dài chờ đợi, thay vào đó bạn nên chọn đến những nhà ga nhỏ.

Còn nếu bạn ở Việt Nam, bạn có thể đến văn phòng đại diện hãng tàu điện DB Bahn tại Việt Nam (địa chỉ cuối bài) để yêu cầu đặt chỗ ngồi trên tàu.

seat-reservation-trains-europe-660x367

Nếu bạn không đặt chỗ ngồi trước thì có được lên tàu không?

Tất nhiên là bạn vẫn được lên tàu! Chỉ có điều, không đặt trước chỗ ngồi, bạn lên tàu và ngồi một cách ngẫu nhiên, đó có thể là chỗ ngồi của một ai đó đã mua vé sẵn.

Ở một số nước, bạn nên chú ý đến các dấu hiệu trên ghế. Nếu có một tờ giấy hoặc một màn hình điện tử hiển thị chuyến tàu/tên, ghế đó đã được đặt trước. Bạn nên chọn ghế chưa đặt trước và sau đó sẽ không có ai làm phiền bạn! Nhiều người không hiểu và đôi khi phàn nàn rằng hệ thống vô tổ chức, nhưng bạn thực sự chỉ cần phải tìm kiếm một chỗ ngồi chưa đặt trước, chỉ vậy thôi!

Làm thế nào để tránh những con tàu bắt buộc đặt chỗ?

Bạn hoàn toàn có thể tránh được chi phí đặt chỗ khó chịu nếu bạn chỉ sử dụng xe lửa địa phương. Làm thế nào để bạn lên kế hoạch chuyến đi theo tiêu chí đó?

Để tránh các chuyến tàu mà bạn phải trả thêm tiền đặt chỗ, hãy sử dụng các ứng dụng di động được gọi Raill Planner App mà tôi đã nói ở trên.

rail-planner-compulsuro-reservation-avoid2-576x1024

Bạn có thể không rõ làm thế nào để ứng dụng chỉ hiển thị những con tàu không có chữ “R”, nhưng đừng lo, bài viết này sẽ hướng dẫn bạn!

Mở ứng dụng -> Vào mục “Planner” -> Kéo xuống và nhấn “Extended” -> Đánh dấu chọn “Trains without compulsory reservation”

Và ô là la! Ứng dụng sẽ lọc cho bạn những chuyến tàu địa phương, để bạn tránh chi phí đặt chỗ. Ví dụ để đi từ Brussels đến Paris bằng tàu thẳng cho chuyến đi của tôi, tôi chỉ mất 120 phút để đến nơi, nhưng tôi sẽ phải trả khoảng 30 Eur phí đặt chỗ. Nếu tôi chọn đánh dấu “No compulsory reservation”, ứng dụng sẽ cung cấp cho tôi những lựa chọn đi tàu địa phương. Trong trường hợp này, tôi sẽ phải đổi tàu 2 hoặc 3 lần và tất nhiên sẽ mất thời gian nhiều hơn, khoảng 4 tiếng, nhưng với cách này tôi có thể tiết kiệm 30 Eur.

Nếu lỡ chuyến tàu nối chuyến, bạn có phải mua lại đặt chỗ không?

Điều không may này có thể xảy ra bất cứ khi nào, vì cũng có lúc những chuyến tàu bạn đang đi sẽ đến trễ, và tất nhiên bạn sẽ bị trễ chuyến sau đó. Trong trường hợp này, nhỡ tàu không phải là lỗi của bạn nhưng bạn vẫn phải trả tiền một lần nữa cho việc đặt chỗ trên một chuyến tàu khác dù đã đặt chỗ ngồi trên chuyến tàu bị nhỡ.

Vì vậy, bạn hãy cố gắng tránh các chuyến tàu có thời gian nối chuyến ngắn và đừng đi muộn đối với các con tàu bạn đã đặt chỗ.

(Theo Blog misstourist.com)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây