Kinh nghiệm đi tàu dành cho những người mới đi lần đầu

0
562

Tàu điện hiện nay  là phương tiện di chuyển rất phổ biến, nhất là ở các nước châu Âu. Khách du lịch chọn tàu điện bởi vì nhiều yếu tố: đúng lịch trình, giá vé tốt và tuyến đường đa dạng. Tuy nhiên với những người trước đây chưa từng đi tàu chắc chắn khó tránh khỏi bỡ ngỡ. Vì vậy, những kinh nghiệm sau đây sẽ giúp bạn dễ dàng hơn khi di chuyển bằng tàu ở châu Âu.

Xác định vị trí ga gần nhất

Việc đầu tiên nên làm khi đi tàu điện đó là xác định được vị trí ga gần nhất. Hãy tìm ga tàu điện ngầm ở gần nơi mình đang đứng nhất. Cách tốt nhất là nhờ sự trợ giúp của smartphone hoặc các thiết bị có định vị. Thông thường nếu khoảng cách 500-700m thì bạn có thể đi bộ, còn nếu xa hơn, tuỳ vào tình hình sức khoẻ mà bạn có thể gọi taxi hoặc phương tiện khác để đến ga metro gần nhất.

Một cách khác là bạn có thể tìm kiếm từ các biển hiệu trên đường (mặt đất). Do ga tàu điện sẽ nằm dưới lòng đất nên có khá nhiều biển báo chỉ dẫn từ trên đường chính xuống ga. Tất cả các biển báo này đều nằm ở những vị trí dễ nhìn thấy nhất, nên không cần quá lo lắng bạn nhé!

Xác định điểm đến

Ga gần nhất chính là điểm đi. Tiếp đó, bạn hãy xác định điểm đến. Thông thường, với các điểm du lịch nổi tiếng thì tên nhà ga sẽ trùng với tên địa danh. Hoặc bạn có thể tra Google để biết chính xác địa danh đó gần với ga nào.

Xác định tuyến (line)

Khi đã có điểm đi – điểm đến, bạn có thể xác định dễ dàng mình cần đi tuyến (line) nào. Tùy theo hành trình mà hành khách chỉ phải đi một line duy nhất, hoặc sẽ phải đổi tàu một hoặc nhiều lần.

Trong trường hợp đổi tàu, bạn hãy xác định điểm giao giữa 2 line là ga nào. Khi tới ga này, bạn xuống tàu và đi tìm line tàu tiếp theo cần lên (cũng ở trong cùng một nhà ga). Thông thường, nó sẽ ở một tầng khác, hoặc ở một khu vực khác của nhà ga và không khó để tìm ra nó.

Các line thường được quy ước bằng màu và biển hiệu chỉ dẫn nhà ga của line đó cũng có màu tương tự. Tuy nhiên, ở các quốc gia như Nhật Bản, số lượng line quá lớn thì người ta sẽ đặt tên riêng cho một số tuyến tàu.

Xác định hướng

Tìm được line tàu mới chỉ là một nửa câu chuyện. Bạn sẽ phải tiếp tục xác định hướng của tàu. Việc lên nhầm hướng, dù vẫn đúng line, là sai lầm phổ biến nhất của những người đi metro lần đầu. Do đó, khi đến được đúng nhà ga của line mình đang cần tìm, bạn cần phải xác định phương hướng của nó.

Xác định cửa ra

Khi tới nơi, việc cuối cùng cần làm là xác định cửa ga. Sân ga thường rất lớn và có các cửa ga (exit) toả đi các ngả. Mỗi nhà ga có ít nhất 2 cửa ra, với các ga lớn thì số cửa lên đến vài chục, đánh theo thứ tự A, B, C… đi kèm số 1, 2, 3,…

Nếu đang đi tới một điểm du lịch nổi tiếng, hãy yên tâm rằng sẽ có biển báo chính xác bạn nên lên exit nào. Còn không, bạn cũng có thể dễ dàng tra được trên mạng. Còn nếu đi tới một địa danh không mấy tên tuổi, lúc này, các ứng dụng định vị là giải pháp nhanh nhất.

Đi tàu điện ở châu Âu lần đầu sẽ có chút bỡ ngỡ nhưng đi nhiều lần bạn sẽ tích lũy kinh nghiệm cho mình và có thể sẽ cảm thấy thích thú khi di chuyển bằng tàu đấy.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây