Kinh nghiệm đi lại ở Áo và di chuyển giữa Vienna, Salzburg, Hallstatt (Phần 2)

0
757

Bài viết trước DB Bahn đã giới thiệu về các loại tàu ở Áo và hướng dẫn các đi tới Vienna, phần tiếp theo trong nội dung bên dưới, chúng tôi sẽ tiếp tục chia sẻ những kinh nghiệm đi lại trong Vienna và di chuyển đến Salzburg nhé!

Xem thêm:

Kinh nghiệm đi lại ở Áo và di chuyển giữa Vienna, Salzburg, Hallstatt (Phần 1)

Đi lại trong thành phố ở Vienna

kinh-nghiem-di-lai-o-ao-va-di-chuyen-giua-vienna-salzburg-hallstatt-8

Giao thông công cộng ở Vienna

Giao thông công cộng ở Vienna rất phát triển, nhất là tàu điện (Metro) và hiện tại được hoạt động bởi 2 mạng lưới chính là S-Bahn và U-Bahn (tàu điện ngầm), các phương tiện đều tiện lợi, an toàn, giá chấp nhận được và chạy thường xuyên liên tục. Có thể liệt kê các loại phương tiện công cộng ở Vienna gồm:

  • U-Bahn (tàu điện ngầm)
  • Schnellbahn hay S-Bahn (tàu đi trong thành phố)
  • Straßenbahn (tàu dây điện – Tram)
  • Autobus (xe Bus).

Các phương tiện này được điều hành bởi công ty Wiener Linien với tổng cộng 5 lines tàu dưới lòng đất (U-Bahn), 29 lines Tram và 90 lines bus, trong đó có 24 lines chạy đêm. Các tuyến chạy ban đêm hoạt động từ 0.30 am đến 5 am.

kinh-nghiem-di-lai-o-ao-va-di-chuyen-giua-vienna-salzburg-hallstatt-2

Tàu S-Bahn có 9 line chính với line S7 quan trọng nhất bởi nó đưa khách du lịch ra sân bay. U-Bahn có 5 line là U1 (Red), U2 (Purple), U3 (Orange), U4 (Green), U6 (Brown) chạy đến 1h sáng các ngày trong tuần và chạy 24/24 vào cuối tuần và các ngày lễ. Một số trạm Metro đáng lưu ý cho hành trình tham quan của bạn như: trạm Schönbrunn đi Schönbrunn Palace (Cung điện mùa hè), trạm Taubstummengasse đi Belvedere Palace.

Các loại vé tàu và pass đi lại trong thành phố Vienna

Tàu ở Vienna không có rào chắn, không có người soát vé, bạn chỉ cần đến và lên, xuống tàu. Nói như vậy không có nghĩa là bạn đi lại free mà bạn vẫn phải mua vé. Thi thoảng sẽ có nhân viên kiểm tra bất chợt nếu thấy nghi ngờ, bạn sẽ bị phạt nặng nếu không có vé. Hút thuốc cũng bị cấm ở nhà ga và trên các phương tiện công cộng.

Vé mua lẻ đi được tất cả các phương tiện, và nếu bạn đi từ một điểm này đến điểm khác không nhất thiết bạn phải đi duy nhất 1 phương tiện mà có thể kết hợp cả 3 (Train, tram và bus). Mua vé xong muốn sử dụng bạn phải validate bằng cách đưa vào máy màu xanh đặt ở ga tàu, bus, tram để scan xác nhận hành trình. Vé bạn có thể mua ở nhà ga bến tàu (nên chuẩn bị sẵn một ít tiền xu để mua), hoặc nếu đi bus, tram bạn có thể lên xe mua từ tài xế (không bị phạt như ở Ý). Vé mua trên xe sẽ tự động validate bạn không cần làm lại động tác này nữa.

kinh-nghiem-di-lai-o-ao-va-di-chuyen-giua-vienna-salzburg-hallstatt-10

Cũng như một số thành phố khác đi lại ở Vienna cũng có các loại pass đi lại trong thành phố thoải mái trong 24h, 48h và 72h, khi đến sân bay bạn nên mua luôn pass để được ưu đãi mua vé tàu về thành phố chỉ mất €2.2 thay vì €4.40. Các loại pass và vé tàu ở Vienna như sau (tính thời gian từ lúc validation):

  • Vé đơn (lẻ) giá €2.20, nếu mua trên tàu, tram thì là €2.30
  • Vé ngày 24h: €7.60
  • Vé ngày 48h: €13.30
  • Vé ngày 72h: €16.50

Lưu ý: Các loại vé ngày có thể mua ở các shop online ticket và không được chuyển nhượng, trên vé có ghi rõ tên và ảnh của người mua. Ngoài các phương tiện trên ở Vienna còn có xe ngựa và thuê xe đạp, giá thuê xe đạp là miễn phí giờ đầu với €1 cho 2h, €2 cho 3h, €4 cho 4h, và €4 cho mỗi giờ sau đó.

Đi đến Salzburg

Để đến Salzburg bạn có thể đi tàu, máy bay từ Vienna hoặc các thành phố khác của châu Âu, đặc biệt là các chuyến tàu từ Budapest hay Prague rất nhanh và tiện.

kinh-nghiem-di-lai-o-ao-va-di-chuyen-giua-vienna-salzburg-hallstatt-11

Đi bằng tàu đến Salzburg

  • Tàu của OEBB: Đi bằng tàu là cách dễ nhất di chuyển giữa Vienna và Salzburg, tàu có nhiều chuyến chạy mất 2h40′ từ 6h sáng đến đêm từ Vienna xuất phát ở ga trung tâm, còn từ Salzburg tàu chạy chuyến sớm nhất từ 2h sáng. Giá vé thông thường khi đặt muộn là từ €40-50 nhưng nếu bạn đặt sớm chỉ tầm €11-20 thôi.
  • Tàu Westbahn: Bạn có thể dùng tàu Westbahn với giá vé cố định là €25.5 khởi hành từ ga Vienna Westbahnhof, nhiều khi không cần đặt trước chỉ ra ga là mua được vé, nếu đặt chỗ trước qua web thì thêm €5 . Hàng ngày có rất nhiều tàu Westbahn chạy từ Vienna đến Salzburg, tần suất 1tiếng/chuyến từ 5h40 đến 19h40.

Trên đường đi bạn sẽ được ngắm rất nhiều cảnh đẹp của nước Áo, thậm chí cả tu viện Melk Abbey một trong những tu viện nổi tiếng nhất trên thế giới.

Đi bằng máy bay đến Salzburg

Nếu đi bằng máy bay bạn sẽ đến sân bay Mozart Airport Salzburg nhưng cách này tốn nhiều công sức và thời gian hơn việc đi bằng tàu.

kinh-nghiem-di-lai-o-ao-va-di-chuyen-giua-vienna-salzburg-hallstatt-12

Thành phố Salzburg khá nhỏ, sân bay chỉ cách trung tâm có 4km nên nếu đến bằng máy bay bạn có thể dễ dàng bắt xe bus vào thành phố với giá vé chỉ € 2.50. Nếu đến Salzburg bằng tàu thì bạn sẽ đến ngay ga trung tâm, từ đó đi bộ hoặc xe bus về khách sạn khá tiện.

Ở đâu khi đến Salzburg

Đến Salzburg bạn có 2 lựa chọn, một là ở khu trung tâm Salzburg nếu bạn muốn khám phá thành phố này trong 2-3 ngày. Hai là bạn có thể ở ngay gần ga Salzburg Hbf, rất tiện lợi cho những ai muốn tiếp tục đi đến các thành phố khác của Áo như Hallstatt, Vienna.

Bạn có thể tham khảo phòng ở A&O Salzburg Hauptbahnhof chỉ cách ga trung tâm 3′ đi bộ, có cả phòng hostel và phòng đôi cho 2 người. Mọi thứ đều khá ok, phòng đẹp sạch sẽ và nhân viên luôn túc trực 24/24.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây