Kinh nghiệm đi lại ở Áo và di chuyển giữa Vienna, Salzburg, Hallstatt (Phần 1)

0
473

Áo là một trong những địa điểm rất nên cân nhắc trong chuyến hành trình du lịch châu Âu của mỗi người. Những địa điểm nổi tiếng của Áo có thể kể ở đây là thủ đô Vienna, thành phố Salzurg và ngôi làng Hallstatt. Tuỳ vào lịch trình mà các bạn có thể đi 1,2 hoặc cả 3 địa điểm trên. Bài này sẽ giúp các bạn lựa chọn phương tiện đi lại đến các địa điểm này và đi lại trong thành phố một cách dễ dàng và tiết kiệm nhất.

kinh-nghiem-di-lai-o-ao-va-di-chuyen-giua-vienna-salzburg-hallstatt-0

Các loại tàu ở Áo

Cũng như tàu ở các quốc gia khác, tàu ở Áo có tàu chậm, tàu nhanh, tàu đi lại giữa các vùng và giữa các quốc gia khác nhau. Để đặt vé qua mạng thì bạn sử dụng website tàu quốc gia của Áo là OEBB – www.oebb.at (phổ biến nhất) hoặc web tàu tư nhân chạy ít tuyến hơn Westbahn – www.westbahn.at. OEBB thì chạy cả nội địa và quốc tế, còn Westbahn chỉ chạy nội địa và chủ yếu là qua lại giữa Vienna – Salzburg. Các loại tàu ở Áo:

Tàu vùng và tàu chạy giữa các thành phố trong nước

  • REX: Tàu này chạy giữa Vienna và các thành phố lân cận nó.
  • S-Bahn train: Hệ thống tàu S-Bahn chạy giữa các thành phố lớn của Áo, nếu bạn sử dụng Eurail Passthì cũng có thể đi được tàu S-Bahn.
  • InterCity (IC) train: Tàu chạy gữa các thành phố lớn của Áo như Innsbruck, Salzburg, Graz và Vienna.

Tàu nhanh – High-speed train

kinh-nghiem-di-lai-o-ao-va-di-chuyen-giua-vienna-salzburg-hallstatt-1

Tàu nhanh chạy quốc tế:

  • Railjet: Chạy giữa các thành phố lớn của Áo với Budapest, Prague, Munich và Zurich.
  • Intercity Express (ICE): Chạy giữa Áo và một số thành phố của Đức.
  • EuroCity: Chạy giữa Áo và các nước như Đức, Hungary, Slovenia, Croatia và Ba Lan.

Tàu nhanh chạy nội địa Áo:

  • EuroCity: Chạy giữa Kufstein, Innsbruck, Salzburg và Graz.
  • Railjet: Tàu kết nối Vienna với các thành phố lớn khác của Áo như Salzburg, Innsbruck và Graz.

Khi đặt vé trên web của OEBB bạn sẽ thấy tàu Railjet ký hiệu là RJ, tàu InterCity Express ký hiệu là ICE và tàu EuroCity ký hiệu là EC. Việc đặt vé trước là không bắt buộc nhưng bạn nên đặt trước để tránh phải mua vé muộn dẫn đến giá cao mà nhiều khi có thể hết vé vào mùa du lịch cao điểm.

Đi đến và rời khỏi Vienna

kinh-nghiem-di-lai-o-ao-va-di-chuyen-giua-vienna-salzburg-hallstatt-2

Để đi từ sân bay Vienna International Airport vào trung tâm thành phố có các cách sau:

Đi Urban Train

Sân bay cách trung tâm thành phố khoảng 16km và cách đơn giản và tiết kiệm nhất để bạn đi từ sân bay vào thành phố là đi tàu Vienna S-Bahn line S7, tàu sẽ dừng ở khá nhiều điểm là Floridsdorf, Traisengasse, Praterstern, Wien Mitte và Rennweg. Tàu chạy 30′ có 1 chuyến và chạy từ 5.18 am đến 0.18 pm, chiều ngược lại từ trung tâm ra sân bay từ 4.36 am đến 11.36 pm. Giá vé €4.40/lượt, nếu bạn có vé ngày (pass) đi lại ở Vienna thì sẽ được mua vé tàu Urban train này chỉ có giá €2.2 thay vì €4.40.

Đi CAT (City Airport Train): Tàu nhanh chỉ mất 16′ vào thành phố và không dừng đỗ, nhưng giá vé lại khá cao là €12/lượt, €19/khứ hồi. Tàu chạy từ 6h sáng đến khoảng 11h đêm, bạn có thể mua vé ở quầy information hoặc máy bán vé tự động.

Đi bằng Bus: Bus sẽ đưa bạn về 2 bến là Wien Meidling và Wien Westbahnhof với giá €8/lượt.

kinh-nghiem-di-lai-o-ao-va-di-chuyen-giua-vienna-salzburg-hallstatt-3

Đi bằng tàu hoặc bus đến Vienna

Nếu đi từ các thành phố khác hay các nước khác trong khối Schengen đến Vienna thì thường bạn sẽ đến ga cuối là Wien Hauptbahnhof – ga trung tâm của thành phố Vienna, từ đây bạn có thể đi Metro trạm Hauptbahnhof về khách sạn. Nếu đi bus của Eurolines thì bạn sẽ đến Bus station Wien VIB và kết nối với trạm metro Erdberg line U3.

Ở Vienna có 2 ga lớn là ga Vienna Hauptbahnhof (Vienna Hbf) và Vienna Westbahnhof. Vienna Hbf có vẻ là ga chính vì nó phục vụ các tuyến đường dài và đi lại quốc tế qua các thành phố khác ở châu Âu, còn Vienna Westbahnhof hiện tại chỉ sử dụng để đi trong nội bộ nước Áo, không chạy đường dài nữa trừ chuyến đến Salzburg của Westbahn. Việc Đi lại bằng tàu ở Áo hoặc từ Vienna chạy qua các thành phố khác của châu Âu bạn vào website tàu quốc gia OEBB để đặt vé, họ sẽ gửi code qua email cho bạn và bạn mang code đó ra quầy bán vé tự động để lấy vé in mang lên tàu.

kinh-nghiem-di-lai-o-ao-va-di-chuyen-giua-vienna-salzburg-hallstatt-4

Khi đi tàu đến Vienna mà đến vào sáng sớm hoặc tối muộn, các bạn cũng nên chú ý rằng ga trung tâm một bên sẽ đóng cửa không cho vào, một bên thì rất nhiều người vô gia cư nằm dài ở đó. Nói chung theo tôi là không an toàn lắm cho những ai có ý định ngủ qua đêm ở ga tàu, tốt nhất vẫn là chọn giờ tàu sớm một tí thuê hostel ngủ cho yên tâm.

Vé tàu từ Vienna đi các thành phố khác ở châu Âu với giá vé khởi điểm như Vienna đi Paris từ €54; đi Brussels, Bruges, Amsterdam từ €58; đi Zurich, Basel, Geneva & Switzerland giá vé từ €29; đi Venice, Florence, Rome & Italy từ €29…

Xem thêm:

Kinh nghiệm đi lại ở Áo và di chuyển giữa Vienna, Salzburg, Hallstatt (Phần 2)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây