Đền Parthenon – Điểm đến mang đậm lịch sử của đất nước Hy Lạp

0
2134

Điểm du lịch ở Hy Lạp đầu tiên phải nhắc đến đó là đền thờ Parthenon biểu tượng cho nền văn minh Hy Lạp trong thời kì cổ đại. Ngôi đền thần thoại này nằm trên đỉnh đồi Accroplis của thành phố Athens, có niên đại rất lâu đời được xây dựng từ thế kỉ 5 TCN.

Đền Parthenon (tiếng Hy Lạp: Παρθενών) là một ngôi đền thờ thần Athena với kiến trúc điêu khắc từ đá cẩm thạch (marble) trắng, được coi như là đỉnh cao của nghệ thuật Hy Lạp cổ đại. Đền Parthenon là biểu tượng của sự kết thúc Hy Lạp cổ đại và của nền dân chủ Athena, và được đánh giá như là một trong những công trình văn hóa vĩ đại nhất thế giới.

Giống như phần lớn các ngôi đền Hy Lạp khác, đền Parthenon đã được sử dụng như là một kho tàng, và đã phục vụ cho liên minh Delian, liên minh mà sau này trở thành Đế chế Athena. Vào thế kỷ 6 sau Công nguyên, đền Parthenon được chuyển sang thành nhà thờ Kitô giáo và được thiết kế để tôn kính Đức Mẹ Đồng trinh. Sau cuộc xâm chiếm của Thổ Nhĩ Kỳ, công trình lại được chuyển sang thành nhà thờ Hồi giáo. Vào năm 1687, một kho quân trang đạn dược của Thổ Nhĩ Kỳ có bên trong công trình đã bị bốc cháy; kết quả của vụ nổ này đã làm hỏng đền Parthenon và những điêu khắc của nó.

Vào thế kỷ 19, Thomas Bruce đã tháo dỡ một vài điêu khắc còn sót lại và mang chúng đến Anh. Những tác phẩm điêu khắc này, bây giờ được biết đến như Elgin Marbles hay Parthenon Marbles, được trưng bày trong Viện Bảo tàng Anh. Cuộc tranh luận về việc Elgin Marbles cần phải được mang trả lại Hy Lạp vẫn còn đang tiếp diễn. Đền Parthenon, cùng với các công trình khác ở Acropolis, là một trong những địa điểm khảo cổ học có nhiều khách du lịch đến tham quan nhất. Bộ Văn hóa Hy Lạp hiện nay đang tiến hành một chương trình bảo tồn và khôi phục công trình.

Đền Parthenon là chứng tích về thời kỳ vàng son của Hy Lạp, một cửa ngõ thời gian dẫn đến nơi khai sinh một lý tưởng phương Tây về mỹ thuật, khoa học, nghệ thuật và một hình thức nhà nước dân chủ hoàn toàn mới. Để lý tưởng này vĩnh cữu, người Hy Lạp đã xây dựng một công trình liến trúc tuyệt vời.

Ngày nay, mặc dù bức tường thành đã bị tàn phá, nhưng Đền Parthenon vẫn là biểu tượng của văn minh phương Tây. Hình dáng mạnh mẽ của các cột trụ, các tác phẩm trang trí uy nghi trên đầu cột là biểu tượng của thế giới cổ xưa. Với chiều rộng và chiều cao tương xứng hòan hảo, các pho tượng nguyên thủy đều là những kiệt tác mỹ thuật.

Đền Parthenon xứng đáng là kiệt tác mẫu mực nhất về cái đẹp của kiến  trúc Hy Lạp cổ điển, nó là chuẩn mực về kiến trúc và điêu khắc cho nghệ thuật phương Tây suốt hàng chục thế kỷ sau. Ngày nay, di tích Parthénon tuy không toàn vẹn nhưng vẫn là một điểm du lịch nổi tiếng của Hy Lạp.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây