CRÊPES – Món bánh truyền thống giản dị của nước Pháp 

0
310

Nói đến nước Pháp, người ta thường nghĩ ngay đến các loại bánh ngọt xinh xắn, rượu vang Bordeaux ngọt lịm, món gan ngỗng trứ danh. Nhưng có lẽ thật thiếu sót nếu không nhắc đến món bánh Crêpes mềm mịn, ngọt ngào của miền Tây Bắc nước Pháp.

crepes-mon-banh-truyen-thong-gian-di-cua-nuoc-phap-1

Bánh Crêpes xuất xứ từ nước Pháp, một món ăn đặc sản của vùng Bretagne trong thời kỳ lúa mỳ khan hiếm và người nông dân làm Crêpes thay cho bánh mỳ. Thưởng thức bánh Crêpes với chút rượu Cidre thoang thoảng hương táo ngon tuyệt từ vùng Bretagne, chỉ thoáng qua chút tê tê nơi đầu lưỡi, rồi ngay tức khắc tràn đầy cảm giác khoan khoái, ngọt ngào khắp khoang miệng như hương vị của những trái táo chín đỏ trong mùa bội thu. Đó là lý do vì sao khi đặt chân đến nước Pháp không thể bỏ qua việc thưởng thức món bánh Crêpes.

crepes-mon-banh-truyen-thong-gian-di-cua-nuoc-phap-2

Bánh Crêpes đến nay đã có hơn 500 năm tuổi và đã xuất hiện rộng khắp tại nhiều quốc gia trên thế giới từ Pháp, Ý, Ấn Độ và cả Nhật Bản như một món ăn chơi được ưa chuộng. Tại mỗi nơi, đầu bếp lại có cách chế biến và sáng tạo khác nhau để tạo thương hiệu bánh Crêpes đặc trưng của riêng mình, đó là lý do giải thích tại sao. Bảo sao ẩm thực Pháp nổi tiếng là tinh tế đến thế.

crepes-mon-banh-truyen-thong-gian-di-cua-nuoc-phap-3

Để làm được món bánh này, bạn chỉ cần cho lớp bột bánh mỏng lên chảo nóng hay trên bếp mặt tròn có nhiệt độ. Sau đó trong quán trình nướng bánh sẽ quay chảo hay dùng cán quay chuyên dụng để bánh thành hình tròn trên mặt chảo. Bánh Crêpes chia làm 2 loại là bánh crêpes mặn và crêpes ngọt.

crepes-mon-banh-truyen-thong-gian-di-cua-nuoc-phap-4
Bánh Crêpes mặn còn được gọi là galette, là loại bánh được làm từ bột lúa mạch đen, nhân là jambon, nấm, phô mai và các loại thịt như thịt gà, thịt vịt, thịt lợn…

crepes-mon-banh-truyen-thong-gian-di-cua-nuoc-phap-5
Bánh Crêpes ngọt được làm từ bột mỳ sẽ có màu vàng tươi khi nướng lên, nhân có thể là: socola, caramel, kem tươi hay các loại hoa quả.

crepes-mon-banh-truyen-thong-gian-di-cua-nuoc-phap-6

Dù hiện nay khắp nơi trên thế giới đều xuất hiện “Crêperie”, nhưng những nhà hàng bánh Crêpes nhỏ xinh trên đất Pháp vẫn mang lại một phong vị rất riêng – phong vị của sự đơn giản và cổ điển.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây