Cappuccino và cornetto – Ăn sáng kiểu Ý

0
91

Không chỉ nổi tiếng về phong cảnh tươi đẹp, nền văn hóa lâu đời, các công trình kiến trúc ấn tượng, hay các tác phẩm nghệ thuật vĩ đại… đất nước Ý còn nền ẩm thực nổi tiếng thế giới. Trong đó, sẽ là thiếu sót nếu không nhắc đến Colazione – bữa sáng theo phong cách Ý.

cappuccino-va-cornetto-an-sang-kieu-y-1

Colazione theo tiếng Ý nghĩa là bữa sáng. Bữa sáng của người Ý thường nhẹ nhàng, nhanh chóng, và ngọt ngào. Khi đến Ý, hãy chắc chắn rằng bạn đã trải nghiệm bữa sáng theo phong cách Ý với cappuccino và cornetto. Đó giống như một nghi lễ đối với những người từ các phương trời xa đến với Ý.

cappuccino-va-cornetto-an-sang-kieu-y-2

Cappuccino thường gồm ba phần đều nhau: cà phê espresso với lượng nước gấp đôi thông thường (espresso lungo), sữa nóng và sữa sủi bọt. Để hoàn thiện khẩu vị, người ta thường rải lên trên tách cà phê cappuccino bột ca cao hay bột quế. Trong các quán cà phê ở Ý, người pha chế thường dùng khuôn hoặc thìa để tạo ra những hình trang trí nghệ thuật.

Cornetto là một món bánh trông giống một chiếc bánh sừng trâu, nhưng lại không phải bánh sừng trâu. Nó ngọt hơn, trông có phần nào đó giống brioche.

cappuccino-va-cornetto-an-sang-kieu-y-3

Các món Colaziones thường được phục vụ trong các quán bar với cà phê và bánh nướng cho người ăn nhanh trước khi đi học, đi làm. Có khá nhiều quán cà phê – điểm tâm như thế. Các quán này thường rất hẹp, chỉ đủ chỗ cho chừng mười người đứng túm tụm bên nhau. Trước mặt họ là một cái quầy bar đủ để đặt những tách cà phê và đĩa bánh cornetto.

Du khách cũng không có nhiều thời gian nhâm nhi cà phê như tại Việt Nam. Thông thường, thời gian để thưởng thức bữa sáng theo phong cách Ý chỉ chừng 5-7 phút. Như một luật bất thành văn, nếu bữa sáng ở Venice của bạn dài hơn 5 phút có nghĩa là bạn đã hành xử không đúng. Bởi còn rất nhiều người chờ đến lượt mình.

cappuccino-va-cornetto-an-sang-kieu-y-4

Có thể bạn chưa biết, cappuccino và cornetto có nguồn gốc từ Vienna (Áo). Từ cuối những năm 1600, vào thời kỳ của những quan hệ thương mại phức tạp giữa hai xứ Venice và Vienna, cappuccino và cornetto đã được đưa đến Venice.

Các nhà buôn đến từ Vienna đã mang vào Venice thứ mà họ gọi là “thức uống đen”. Vào năm 1683, khi đến Vienna, Marco d’Aviano đã vào một quán cà phê, gọi “thức uống đen”. Ông không uống nổi tách cà phê pha quá đậm nên yêu cầu cho thêm sữa tươi đun nóng vào cà phê, và thế là thứ hỗn hợp cà phê – sữa tươi ấy ra đời, được đặt tên là cappuccino. Màu nâu của thức uống mới phát minh này giống với màu của áo của các thầy tu dòng Capuchin.

Bánh cornetto có nguồn gốc từ bánh kipferl. Khi bánh kipferl đến Venice, nó được đổi thành bánh “chifel” và có nhiều biến thể của loại bánh này khắp nước Ý. Ở miền Bắc, nó được gọi là “brioche” từ chữ “brier” có nghĩa là “nhào bột (làm bánh)”, còn ở miền Nam nó có tên “cornetto”.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây