Từ Luân Đôn đến Moscow, đến Tokyo, hệ thống tàu điện ngầm của thế giới sẽ tuyệt vời hơn bạn nghĩ đấy! Hãy đọc những sự thật thú vị để biết và các thông báo phổ biến để nghe khi đi nước ngoài nhé.
Bạn có thường xuyên đi bằng phương tiện giao thông công cộng không? Trừ khi bạn sống ở một thành phố lớn, tỷ lệ bạn nói “có” không cao lắm đâu. Theo khảo sát của Trung tâm nghiên cứu Pew năm 2015, chỉ 11% người Mỹ sử dụng phương tiện công cộng hàng ngày hoặc hàng tuần.
Tuy nhiên, ở các quốc gia khác – đặc biệt là các thành phố lớn ở châu Âu và châu Á – hệ thống tàu điện ngầm phụ thuộc rất nhiều bởi dân số lớn. Mỗi hệ thống có những đặc tính riêng biệt và lạ lùng, có khi tốt hơn hoặc tệ hơn.

Hãy lưu ý những tàu và trạm này, chúng có thể khác nhau rất nhiều về cả thẩm mỹ và chức năng, là một cách tuyệt vời để tìm hiểu thêm về bất kỳ thành phố nào khi bạn đi du lịch. Sẽ thật thú vị khi nghe các thông báo trong các hệ thống tàu điện ngầm nước ngoài, nó cung cấp cho bạn một cái nhìn nhỏ về ngôn ngữ địa phương đấy.
Chúng tôi đã sưu tầm được những sự thật thú vị về tám hệ thống tàu điện ngầm khác nhau trên khắp thế giới, ngoài thông báo phổ biến mà bạn sẽ nghe nếu bạn đến thăm (và cả ý nghĩa của nó nữa).

1. Từ “Metros” có tên từ hệ thống tàu điện ngầm của Paris

Một trong những công ty ban sơ xây dựng và vận hành hệ thống tàu điện ngầm Paris vào khoảng thế kỷ 20 là Compagnie du Chemin de Fer Métropolitain de Paris. Hệ thống vận chuyển thường được gọi bằng một bản rút ngắn của tên công ty, Le Métropolitain, và sau thì đơn giản là Métro. Sau đó, “metro” đã trở thành cách phổ biến để đề cập đến các hệ thống vận chuyển ngầm nhanh trên toàn thế giới. Chỉ là một xu hướng khác do người Paris đặt ra mà thôi.

8-su-that-thu-vi-ve-thong-tau-dien-ngam-vong-quanh-gioi-1

 • Thông báo phổ biến
  Hãy nhìn bước chân của bạn khi xuống tàu

2. Tàu điện ngầm của Budapest vào danh sách các di sản thế giới của UNESCO

Hẳn là các khu vực của thành phố thủ đô Hungary, Budapest, đã được UNESCO công nhận là Di sản thế giới. Sự công nhận này bao gồm đường ngầm M1, đường dây lâu đời nhất trong hệ thống tàu điện ngầm của Budapest (được xây dựng vào những năm 1890). Tàu điện ngầm kết nối với các Ngân hàng của sông Danube, Khu Lâu đài Buda và Đại lộ Andrássy như một phần của tên gọi uy tín của thành phố.

8-su-that-thu-vi-ve-thong-tau-dien-ngam-vong-quanh-gioi-2

 • Thông báo phổ biến
  Xin hãy cẩn thận, cửa đang đóng.

3. Tàu điện ngầm Luân Đôn là hệ thống tàu điện ngầm lâu đời nhất thế giới

London Underground, hoặc “The Tube” (Đường Ống) bắt đầu hoạt động vào năm 1863, khiến nó trở thành hệ thống tàu điện ngầm lâu đời nhất trên thế giới. Hệ thống của Budapest là hệ thống lâu đời thứ hai trên thế giới, khai trương vào năm 1896.

8-su-that-thu-vi-ve-thong-tau-dien-ngam-vong-quanh-gioi-3

 • Thông báo phổ biến
  Xin hãy chú ý khi lên xuống tàu và sân ga.

4. Stockholm có các ga tàu điện ngầm đẹp nhất

Hơn 90% các ga tàu điện ngầm của thủ đô Thụy Điển được trang trí bởi hơn 150 nghệ sĩ từ những năm 1950. Kết quả của dự án liên tục này, được mệnh danh là “phòng trưng bày nghệ thuật dài nhất thế giới”, chúng đẹp đẽ lạ thường.

8-su-that-thu-vi-ve-thong-tau-dien-ngam-vong-quanh-gioi-4

 • Thông báo phổ biến
  Xin chú ý khoảng cách giữa toa và sân ga khi bạn xuống.

5. Hệ thống tàu điện ngầm của Tokyo là hệ thống đông khách nhất thế giới

Hệ thống tàu điện ngầm ở Tokyo, Nhật Bản được sử dụng nhiều nhất trên thế giới, với hơn 3,3 tỷ người đi xe trong năm 2013. Trên thực tế, trong số 51 nhà ga đông khách nhất thế giới, tất cả 6 trong số chúng đều là nhà ga ở Nhật Bản.

8-su-that-thu-vi-ve-thong-tau-dien-ngam-vong-quanh-gioi-5

 • Thông báo phổ biến
  Tàu đang đến.

6. Moscow có tỷ lệ chính xác cao nhất cho thời gian tàu hỏa

Theo bộ giao thông của Moscow, hệ thống tàu điện ngầm của thành phố Nga có tỷ lệ chính xác cao nhất trên thế giới. Bộ cho biết 99,9% các chuyến tàu của họ có thời gian đến và khởi hành đúng giờ. Nhưng vì lợi ích của phương tiện truyền thông, người ta nên luôn luôn xem xét nguồn khi đánh giá tính xác thực của thông tin.

8-su-that-thu-vi-ve-thong-tau-dien-ngam-vong-quanh-gioi-6

 • Thông báo phổ biến
  Cảnh báo, cửa đang đóng.

7. Các nhà ga của Prague được mã hóa màu

Các bức tường của các ga tàu điện ngầm ở thủ đô Prague của Cộng hòa Séc có màu sắc đậm nét đặc trưng riêng. Chúng không chỉ dành cho trang trí; các màu được chọn đại diện cho một mốc hoặc điểm thu hút cụ thể. Ví dụ, nhà ga Hradčanská có một bức tường vàng, tượng trưng cho Lâu đài Prague, nằm trong quận mà nhà ga được đặt tên.

8-su-that-thu-vi-ve-thong-tau-dien-ngam-vong-quanh-gioi-7

 • Thông báo phổ biến
  Vui lòng kết thúc xuống và lên tàu, cửa đang đóng.

8. Thành phố New York có hệ thống tàu điện ngầm lớn nhất thế giới

Đối với những người sống ở thành phố New York trong chúng tôi, hệ thống tàu điện ngầm có thể là một nguồn gây thất vọng lớn. Nhưng nó lại có điều thực tế thú vị cho nó: nó là hệ thống vận chuyển nhanh nhất thế giới, về số lượng các trạm (472).

8-su-that-thu-vi-ve-thong-tau-dien-ngam-vong-quanh-gioi-8

 • Thông báo phổ biến
  Xin hãy đứng cách xa cửa đang đóng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây