8 điều du khách không nên làm khi đến Pháp

0
1336

Nói quá to, vừa đi vừa ăn hay không xin phép trước khi chụp ảnh trong cửa hàng… là những điều du khách không bao giờ nên làm khi đến Pháp.

1. Không nói bất cứ từ tiếng Pháp nào

8-dieu-du-khach-khong-nen-lam-khi-den-phap-1

Người Pháp rất tự hào về ngôn ngữ của họ, vì vậy họ rất cảm kích khi người nước ngoài nói tiếng Pháp. Chỉ những lời đơn giản như “Bonjour” (Xin chào), “Au Revoir” (Tạm biệt) và “Merci” (Cám ơn) là bạn đã có thể nhận được những dịch vụ tốt hơn và cả sự quý trọng của người Pháp. Nếu bạn không nói được tiếng Pháp, hãy xin lỗi vì bạn buộc họ phải giao tiếp bằng tiếng Anh.

2. Cười giả tạo

Người Pháp thường không dùng nụ cười giả lả để tỏ ra là họ thoải mái, bởi vậy họ cũng không phản ứng lại khi người nước ngoài làm như vậy. Đối với người Pháp, một nụ cười giả tạo được coi là ngớ ngẩn và không thành thật.

3. Không hỏi trước khi chụp ảnh trong cửa hàng

8-dieu-du-khach-khong-nen-lam-khi-den-phap-2

Khi vào trong một cửa hàng tại Pháp và muốn chụp ảnh, bạn nên xin phép người bán hàng trước. Đây là phép lịch sự và một quy tắc bất thành văn tại quốc gia này. Ngoài ra, ở Paris, người bán hàng luôn chờ đợi khách hàng chào bằng tiếng Pháp khi bước vào cửa hàng. Bởi vậy khi ở Pháp, hãy chào “bonjour” thay vì “hello”.

4. Vừa đi vừa ăn

Người Pháp không thích vừa ăn vừa làm một việc khác. Đồ ăn mang đi ở Pháp có nghĩa là đồ ăn mua về từ nhà hàng hay quán cà phê, rồi ngồi xuống ăn ở ghế đá công viên hoặc ở nhà, chứ không phải vừa đi vừa ăn. Bên cạnh đó, việc bạn mang đồ ăn thức uống vào trong những nơi kinh doanh cũng được coi là thô lỗ.

5. Không dùng dao khi ăn

8-dieu-du-khach-khong-nen-lam-khi-den-phap-3

Ỏ nhiều quốc gia khác, điển hình là Mỹ, người ta thường ăn bằng tay hoặc dùng nĩa để cắt thức ăn, nhưng ở Pháp, hành động này được coi là kém tế nhị. Trong quy tắc ăn uống ở xứ sở của chú gà trống Gô Loa, người dân thường cầm dao bằng tay phải trong suốt bữa ăn để cắt đồ ăn và chuyền thức ăn sang nĩa. Nĩa được cầm bằng tay trái, không được dùng để cắt đồ ăn, trộn đồ ăn hoặc khua khoắng trên đĩa và không dùng dao khi đang ăn.

6. Nói to trên tàu điện ngầm

Tàu điện ngầm ở Pháp thường rất yên tĩnh, nếu bạn nói lớn trên tàu bạn không những phải chịu ánh mắt khó chịu từ người bản địa và họ biết ngay bạn là người nước ngoài. Điều này sẽ làm bạn trở thành mục tiêu của bọn móc túi.

7. Dùng bữa lúc nào cũng được

8-dieu-du-khach-khong-nen-lam-khi-den-phap-4

Nếu bạn muốn ăn ở nhà hàng, hãy sắp xếp thời gian trước. Bữa trưa ở Pháp thường bắt đầu vào giữa ngày hay muộn hơn một tí và chỉ kéo dài đến 2 giờ chiều. Còn bữa tối thì bắt đầu vào 7 giờ tối, tuy vậy người Pháp thường ăn tối sớm nhất vào 7h30. Và ở một số nơi, bạn có thể gọi món ở nhà hàng đến tận 22h.

8. Đi tay không khi đến nhà một người Pháp

Ở bất kì quốc gia nào, việc mang thứ gì đó làm quà khi được mời đến nhà người khác là một nguyên tắc giao tiếp rất phổ biến. Nhưng ở Pháp, ngay cả khi bạn đến để uống café hay chơi với những đứa trẻ, bạn cũng nên mang đến một ít bánh quy hay bánh ngọt bất kỳ. Hành động nhỏ nhưng tinh tế này sẽ gây được thiện cảm nếu bạn muốn sẽ lại được mời đến lần nữa.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây