4 nét văn hóa đặc trưng của người Ý khác với những nước châu Âu khác

0
2702

Mọi người thường nghĩ rằng người châu Âu nói chung, người Ý nói chung thường có lối cư xử nhã nhặn và lịch thiệp, không chỉ vậy, họ còn có những nét văn hóa dễ thương, đáng mến.

Giao tiếp ứng xử của người Ý

Văn hóa đặc trưng Ý trong giao tiếp thể hiện nồng nhiệt nhưng tự nhiên. Nếu họ ôm một cách lịch sự và hôn nhẹ vào má người đối diện (không phân biệt nam hay nữ) có nghĩa là họ cảm thấy thoải mái và thân thiện.

Thường người Việt nói riêng, châu Á nói chung không quen có cử chỉ thân mật như vậy. Tuy nhiên người ta vẫn hay nói “nhập gia tùy tục, nếu giao tiếp ở Ý mà mình phòng thủ thì họ sẽ bị sốc nhẹ hoặc nghĩ mình không thân thiện hoặc kiêu ngạo. Tuy nhiên ta không nên chủ động ôm hôn người Ý trước mà chỉ nên sẵn sàng đáp lại cử chỉ này một cách tự nhiên.

Phong tục truyền thống trong gia đình

Nét đặc trưng trong văn hóa gia đình của người Ý có một điểm đặc biệt, đó là đa số người Ý một mối ràng buộc chặt chẽ với gia đình và nhất là vùng đất – nơi gia đình họ sinh sống. Không giống như các nước phương Tây khác (đặc biệt là Mỹ), thị trường bất động sản ở Ý không diễn ra sôi động lắm bởi vì ở đây đa số người Ý đều tìm cách gìn giữ gia sản của cha ông mình để lại.

Đối với họ, việc bán một ngôi nhà không chỉ đơn thuần là một cuộc giao dịch mà là sự chia tay với những kỷ niệm về nơi mà nhiều thế hệ đã từng chung sống, gắn bó.

Gu ẩm thực của người Ý

Món ăn nổi tiếng nhất của Italia là mỳ Ý với hơn 400 loại khác nhau. Cũng có rất nhiều loại nước sốt khác nhau và chính điều đó làm cho món mỳ Ý khác với món mỳ ở nơi khác. Mỗi loại nước sốt, kem, cà chua, phô mai, thịt hay cá đều có công thức kết hợp với mỳ.

Món Pizza cũng là một món ăn rất nổi tiếng trong nghệ thuật ẩm thực của Italia. Hầu hết các món ăn tuyệt vời của Italia đều có đặc điểm chung nhất là có thể chuẩn bị rất nhanh chóng và kinh tế. Hầu như tất cả các món ăn Italia đều chú trọng đến rau, hyđrat-cacbon và hàm lượng mỡ động vật trong thức ăn thấp. Đặc biệt, bữa ăn sẽ trở nên tuyệt vời khi đi kèm với một chai vang đỏ của Italia.

Trang phục của người Ý

Trong văn hóa Ý thì trang phục ở nơi đây có xu hướng chính thức cho cả nam và nữ, cả ở trong công việc và trong các tình huống xã hội. Hãy cố hết sức lựa chọn trang phục sao cho chúng vừa đẹp vừa có phong cách. Các màu thường được sử dụng trong ăn mặc là màu sẫm, nâu nhạt.

Các màu sáng hơn thường được dùng cho các đồ cá nhân. Quần bò và giày thể thao trên đường là đồ thư giãn có thể chấp nhận được (đặc biệt là cho thanh niên), mặc dù trang phục này thường dành cho các môn thể dục và bãi biển. Cách ăn mặc này sẽ không được chấp nhận trong các bối cảnh làm việc.

Để có chuyến đi Ý hoàn hảo, đừng quên tìm hiểu về văn hóa đất nước họ bạn nhé!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây