15 điểm thú vị không thể bỏ qua khi đi du lịch Đức (Phần 1)

0
111

Berlin (Đức) nổi tiếng khắp thế giới bởi không chỉ là một thành phố cổ kính, mà còn là một thành phố thanh lịch nhất Châu Âu. Hằng năm, có hàng vạn du khách tìm đến với thủ đô Berlin để được tận mắt chiêm ngưởng vẻ đẹp độc đáo của các công trình kiến trúc hiện đại, gắn liền với văn hóa chính trị nơi đây.

Cùng DB Bahn khám phá những phong cảnh đẹp, những công trình kiến trúc nổi tiếng và những di sản văn hóa độc nhất vô nhị trên thế giới mà khi đến Châu Âu nói riêng và đến Đức khách du lịch khó có thể bỏ qua.

1. Cổng thành Brandenburger Tor

Biểu tượng đẹp của Berlin và là một trong những công trình kiến trúc gắn liền với nhiều sự kiện lịch sử nhất của nước Đức, cũng như của Châu Âu. Vì vậy, cổng thành đã được in lên tem, lên tiền giấy d-mark hay tiền xu euro của Đức.

15-diem-thu-vi-khong-the-bo-qua-khi-di-du-lich-duc-1

Brandenburger Tor được xây dựng trong thời gian từ 1788-1791 và được thiết kế theo phong cách kiến trúc Classicism. Brandenburger Tor có chiều cao 26m, rộng 65,5m và sâu 11m, xây dựng bằng đá sa thạch từ vùng núi Sächsische Schweiz, có tổng cộng 18 cột chia làm 3 hàng, mỗi hàng 6 cột, mỗi cột có đường kính phía dưới chân là 1,75m và cao 15m. Ngự trị phía trên cổng là nữ thần chiến thắng Victoria trên cỗ ngựa tứ mã làm bằng đồng (Quadriga).

Mỗi khi đến giao thừa, cổng thành Brandenburg lại rực lên dưới ánh sáng của hàng ngàn bông pháo hoa trong niềm hân hoan đón chào năm mới của hơn 1 triệu người dân Berlin và du khách.

2. Kaiser wilhelm 

Được khánh thành vào ngày 1/9/1895 nhằm tưởng niệm hoàng đế wilhelm I. Trong thế chiến thứ II, Kaiser đã bị đánh bom & bị phá huỷ gần như toàn bộ, chỉ còn tháp chuông là đứng vững và Nhà Thờ cũng bị cụt đầu.

15-diem-thu-vi-khong-the-bo-qua-khi-di-du-lich-duc-2

Giá trị của Kaiser wilhelm không chỉ là nhân chứng của lịch sử, minh chứng về sự tàn khốc của chiến tranh Thế giới thứ II đối với nhân loại. Mà còn là giá trị tài sản, khi Kaiser wilhelm nằm trên một vùng “đất vàng” giữa thủ đô Berlin, mà xung quanh là những Trung tâm thương mại lớn & cũng trở thành một biểu tượng của du lịch đến Đức nói chung, của Tây thủ đô Berlin nói riêng, chỉ sau Cổng thành Brandenburger Tor.

3. Berlin Wall (bức tường Berlin)

Được dựng lên ngày 13/8/1961 và được xây bằng bê tông cao 4m, dài 166 km, trong đó có 45 km nằm giữa hai phần Đông và Tây của Berlin. Là một biểu tượng mạnh mẽ nhất của Chiến tranh Lạnh.

Sau chiến tranh Thế giới thứ II kết thúc và quân đội Đức đầu hàng vào tháng 5/1945, nhóm đồng minh gồm Pháp, Anh, Hoa Kỳ và Nga đã phân chia Berlin và lãnh thổ còn lại của Đức thành bốn khu vực chiếm đóng quân sự. Các khu vực miền tây do Pháp, Anh và Hoa Kỳ kiểm soát và khu vực phía Đông bị kiểm soát bới Nga.

15-diem-thu-vi-khong-the-bo-qua-khi-di-du-lich-duc-3

Xét về phương diện địa lý thì đây đơn thuần chỉ là cuộc chia cắt về địa lý của 2 phe đồng minh nhưng năm 1989, Berlin Wall đã chính thức sụp đổ sau 27 năm, đưa nước Đức trở thành một nước thống nhất ngày nay và đánh một dấu mốc quan trọng trong lịch sử thế giới hiện đại.

Ngày nay, Berlin Wall vẫn còn khoảng hơn 1,5km của đoạn tường gốc (dài 160km) để cho khách du lịch tham quan tìm hiểu, trên bức tường hiện giờ là những nét vẽ nghệ thuật biểu hiện tinh thần tự do của người dân, tầng lớp thanh niên nước Đức.

4. Checkpoint Charlie (Trạm kiểm soát Charlie)

Con đường Friedrichstrasse – nơi quân đồng minh (Hoa Kỳ) đã đặt trạm kiểm soát Charlie ngăn chia Đông và Tây Berlin vào năm 1961, để kiểm soát dòng người di chuyển từ Đông qua Tây Berlin trong suốt thời chiến tranh lạnh nhưng Charlie đã chính thức sụp đổ vào năm 1989 cùng với bức tường Berlin.

15-diem-thu-vi-khong-the-bo-qua-khi-di-du-lich-duc4

Ngày nay, trạm Charlie đã được dịch chuyển một chút và cũng chỉ là bản coppy, còn trạm Charlie gốc đã đem trưng bày tại bảo tàng trong khu Dahlem. Ngay khu vực này, còn có một viện bảo tàng trưng bày nhiều dấu tích của thời chiến tranh lạnh. Vì vậy, nơi đây trở thành điểm tham quan thu hút rất động khách du lịch và sinh viên quốc tế khi muốn tìm hiểu về lịch sử nước Đức.

5. Victory Column (Tượng đài Chiến thắng)

Đây là một tượng đài được kiến trúc sư Heinrich Strack thiết kế sau năm 1864 để kỷ niệm chiến thắng của Đức trong cuộc chiến Phổ-Đan Mạch (Danish-Prussian War) và sau này, để kỷ niệm những chiến thắng của nước Đức trong nhiều cuộc chiến cuối thế kỷ 19 chống lại nhiều đế quốc ở Âu Châu,chánh quyền Đức đã nhờ một nhà điêu khắc nổi tiếng là Friedrich Drake thiết kế thêm tượng Nữ Thần Chiến Thắng Victoria trên cột chiến thắng này. Tượng Nữ Thần Chiến Thắng Victoria cao 8.3 thước và nặng 35 tấn. Chiều cao của đài chiến thắng này lên tới 66.89 thước.

15-diem-thu-vi-khong-the-bo-qua-khi-di-du-lich-duc-5

Lúc ban đầu được đặt ở Platz der Republik (Quảng Trường Cộng Hòa) trước tòa nhà quốc hội, cuối đường chiến thắng Siegesallee (Victory Avenue). Nhưng năm 1939 chánh quyền Đức Quốc Xã đã dời đài tưởng niệm này về địa điểm hiện nay Großer Stern (Great Star) và nhờ vậy, nó không bị chiến tranh thế giới tàn phá, vì địa điểm trước cửa Quốc Hội đã bị dội bom ác liệt thời chiến tranh.

Ngày nay, tượng đài cũng trở thành một trong những điểm du lịch nổi tiếng cùa Đức đối với du khách

6. Lâu đài Charlottenburg

Là cung điện lớn nhất ở Berlin và là dinh thự hoàng gia duy nhất còn tồn tại. Là một quần thể các công viên và cung điện nằm ở Potsdam và Berlin. Quần thể này có rất nhiều công viên và cung điện rất đẹp. Năm 1990, UNESCO đã công nhận Quần thể cung điện và công viên của Potsdam và Berlin là di sản thế giới.

15-diem-thu-vi-khong-the-bo-qua-khi-di-du-lich-duc-6

Ban đầu khu vực này rộng 500 ha, bao gồm 150 công trình xây dựng với niên đại từ 1730 đến 1916. Trong các năm 1992 và 1999, khu vực được mở rộng kết hợp thêm nhiều công trình khác.

7. Holocaust Memorial

Nằm ở trung tâm thủ đô Berlin (gần cổng Brandenburg), do kiến trúc sư Peter Eisenman và kỹ sư Buro Happold thiết kế. Nó nằm trên một miếng đất rộng 19.000 m2, với 2.711 bia mộ bằng bê tông hình thành một di tích như mê cung, để tưởng niệm những người Do Thái bị tàn sát trong thời đệ nhị thế chiến tại Âu Châu.

15-diem-thu-vi-khong-the-bo-qua-khi-di-du-lich-duc-7

Đài tưởng niệm này được khởi công xây dựng vào ngày 1 tháng 4 năm 2003, và được xây cất xong vào ngày 15 tháng 12 năm 2004. Đài tưởng niệm này được khai mạc vào ngày 10 tháng 5 năm 2005, nhân dịp kỷ niệm 60 năm đệ nhị thế chiến chấm dứt.

Dù là khung cảnh buồn nhưng mang đậm dấu ấn lịch sử của cuộc chiến tranh đệ nhị. Vì thế, Holocaust Memorial cũng nằm trong top các điểm tham quan nổi tiếng của Đức.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây